Dây tiếp đất và ổ cắm là gì? Vì sao nên dùng các sản phẩm đó

Điện năng đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động của rất nhiều thiết bị, từ đời sống sinh hoạt đến phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh hữu ích to lớn của điện năng, ta không thể phủ nhận được sự nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng khi không biết cách phòng vệ cho bản thân trong những trường hợp cấp bách.

Do đó, chúng ta cần đến một vật dụng giúp triệt tiêu sự rò rỉ điện năng, có thể đảm bảo sự an toàn cho con người, đó là dây tiếp đất và ổ cắm.

Vậy thì dây tiếp đất và ổ cắm là gì? Công dụng của chúng có vai trò như thế nào trong cuộc sống? Cũng như địa điểm cung cấp dây tiếp đất và ổ cắm tại đâu? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Dây tiếp đất chống tĩnh điện là gì?

Dây tiếp đất chống tĩnh điện hay dây nối đất là một loại dây dẫn chuyên dụng nhằm nối thiết bị nối đất với bề mặt nơi phát sinh ra dòng điện. Nhờ có dây tiếp đất chống tĩnh điện mà sau khi dòng điện dòng điện chạy qua sẽ trực tiếp loại bỏ dòng điện gây hại. 

Nói một cách đơn giản hơn thì loại linh kiện này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn khi truyền tải điện năng trong tổ chức công nghiệp nói riêng và dẫn điện trong thiết bị gia dụng nói chung.

Dây tiếp đất và ổ cắm

Dây tiếp đất giúp duy trì hoạt động của thiết bị

Dây tiếp đất chống tĩnh điện có hai đầu, sử dụng chất liệu nhựa PVC, PU hoặc nhôm có tính đàn hồi cao để tạo thành với một đầu dây được nối xuống đất giúp dẫn điện.

Đặc điểm của dây tiếp đất chống tĩnh điện là:

  • Chiều dài của dây kết nối theo yêu cầu của khách hàng.
  • Nhiều loại dây tiếp đất có sẵn, có thể lựa chọn tuỳ ý.
  • Dây tiếp đất ngắn được áp dụng cho thảm và đất, thảm và chiếu.
  • Đây là thiết bị tích điện tĩnh, giải phóng và giúp kết nối nhanh hơn.

Ổ cắm tiếp đất là gì?

Ổ cắm tiếp đất hay ổ cắm nối đất là dụng cụ trung gian giữa dây nối chống tĩnh điện và bề mặt phát sinh dòng điện. Ổ cắm tiếp đất được làm từ thép được sơn tĩnh điện, các điểm tiếp xúc có độ đàn hồi cao, đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho sản phẩm và giúp cho quá trình sử dụng được dễ dàng hơn.

Tùy mục đích, không gian, bề mặt phát sinh điện khác nhau mà có nhiều loại ổ cắm tiếp đất.

Tuy vậy nhưng chúng đều có cấu tạo chung gồm lớp vỏ và chấu dây. Lớp vỏ được làm bằng nhựa, giúp tránh được các tác nhân từ môi trường, sự thay đổi của thời tiết cũng như nhiệt độ khắc nghiệt. Chấu dây chính là phần quan trọng nhất của ổ cắm tiếp địa khi nó bao gồm các sợi:

  • Chấu dây nóng có chức năng cho dòng điện đi qua
  • Chấu dây nguội có chức năng cân pha trong mạch 3 pha
  • Chấu dây tiếp đất có công dụng bảo vệ người sử dụng khi gặp trường hợp rò điện không đáng có.
Dây tiếp đất và ổ cắm

Ổ cắm làm từ thép, được sơn tĩnh điện

Công dụng của dây tiếp đất và ổ cắm

Dây tiếp đất và ổ cắm và hai linh kiện luôn đi kèm nhau trong quá trình lắp đặt các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt hay bình nóng lạnh,… Các thiết bị này thường đặt ở nơi rất khó vệ sinh, khi trời ẩm thấp hoặc có nhiều hơi nước đọng lại, khó tránh khỏi sự rò rỉ dòng điện qua các dây dẫn.

Do vậy, dây tiếp đất và ổ cắm giúp triệt tiêu trực tiếp dòng điện gây hại, đưa dòng điện bị rò rỉ xuống mặt đất để chúng không gặp môi trường ẩm ướt và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Bên cạnh đó, tại các nhà máy, khu sản xuất các ngành điện tử, vi mạch, hoạt động sản xuất xuất trong phòng sạch luôn sử dụng điện năng. Việc giữ gìn an toàn trong sản xuất, làm việc cho nhiều người cùng một lúc không hề dễ dàng.

Chính vì vậy họ đã sử dụng dây tiếp đất và ổ cắm như một công cụ để dung hòa điện tích, ngăn chặn hiện tượng nhiễm tĩnh điện.

Nhờ có dây tiếp đất và ổ cắm mà nhiều người có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm gia dụng trong nhà, được thoải mái làm việc trong môi trường lành mạnh, bảo đảm. 

Mua dây tiếp đất và ổ cắm ở đâu?

Vì là một trong những vật liệu đảm bảo cho sự an toàn của mọi người nên hầu hết các loại dây tiếp đất và ổ cắm đều được bán tại các cửa hàng lớn cung cấp đồ điện cũng như các trung tâm lắp đặt máy móc.

Tuy nhiên, các sản phẩm dây tiếp đất và ổ cắm hiện nay trên thị trường đều đến từ rất nhiều các đơn vị cung cấp khác nhau. Điều này khiến cho người mua cảm thấy khá hoang mang và khó nắm được các sản phẩm. Từ đó dẫn đến việc mua phải cái sản phẩm không chất lượng.

Công ty TNHH TM DV Trực Tuyến VINA là nhà cung cấp luôn đặt chất lượng của sản phẩm lên hàng đầu, những sản phẩm chống tĩnh điện đều được sản xuất theo công đoạn tỉ mỉ. Từ đó, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn và mua hàng tại VINACOPRO.

Mặc dù bạn không phải một người thợ điện, hay cũng không phải một chuyên gia xây dựng, nhưng ít nhất, những kiến thức mà bạn đã được biết sẽ trở thành kinh nghiệm quý báu, phần nào đó giúp ích rất nhiều cho bạn trong đời sống thường ngày.

VINACOPRO rất hân hạnh khi được cung cấp những thông tin và đem đến cho bạn các sản phẩm hữu ích và chất lượng.

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Dây tiếp đất chống tĩnh điện

35.000 
+ Loại sản phẩm : Dây tiếp đất chống tĩnh điện + Cách sử dụng : Dây và cáp điện, điện tử + Tính năng : Thân thiện với môi trường, chống nóng + Ứng dụng : Ánh sáng, phần cứng, máy tính, trường học ec + Khả năng chống bề mặt : 10E6 - 10E8Ω + Màu sắc : Đen

Ổ cắm tiếp đất

35.000 
Ổ cắm điện có dây tiếp đất được thiết kế 3 lỗ với kích thước khác nhau:
  • 2 lỗ ngang nhau kết nối với dây nóng (L) và dây nguội (N).
  • Lỗ còn lại thiết kế có kích thước  lớn hơn lỗ thứ nhất và lỗ thứ 2. Chức năng  của lỗ thứ 3 là đảm bảo chắc chắn sự chạm điện ra vỏ kim loại của các thiết bị điện đúng tiêu chuẩn nhất.