Tin Tức

Máy đo điện trở suất bề mặt

Máy đo điện trở suất bề mặt

Trong các bài viết gần đây của chúng tôi, chúng tôi đã thảo luận rộng rãi về ESD, ý nghĩa của nó, cách tránh và các chỉ số để biết liệu một vật có tích điện hay không. Điểm mấu chốt của chúng tôi là ESD là phổ biến và có thể gây ra nhiều thiệt hại nếu không có biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp lắp ráp và sản xuất các thiết bị nhạy cảm với tĩnh điện. 

Mặc dù nó là phổ biến, nó có thể được quản lý để giảm thiểu tác động của nó đối với doanh nghiệp và tài chính của nó bằng cách thực hiện các biện pháp kiểm soát tĩnh như sử dụng thiết bị chống tĩnh điện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một khía cạnh khác của ESD: bề mặt. Các đối tượng không vô tình nhận được ESD từ hư không. Có một nguồn gốc và thường xuyên hơn không, đó là bàn làm việc và các bề mặt khác mà sản phẩm đã trải qua như một phần của chu trình sản xuất. Kiểm tra các đối tượng và loại bỏ sự phóng điện tĩnh từ nó là phản ứng. Việc chủ động xem xét nguồn của ESD bằng cách kiểm tra các bề mặt là một việc hoàn toàn khác. Nó sẽ không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cả tài nguyên.

Máy đo điện trở suất bề mặt là gì?

Để hiểu điện trở bề mặt, điều quan trọng là phải giải thích điện trở suất là gì. Còn được gọi là điện trở, nó là đặc tính của vật liệu để chống lại sự di chuyển của dòng điện. Vật liệu có điện trở suất càng cao thì vật liệu đó càng dẫn điện kém.

Vì không phải tất cả các vật thể đều được tạo ra như nhau nên những vật khác dễ bị tác động bởi dòng điện hơn, trong khi những vật khác có khả năng chịu đựng cao hơn. Nếu vật liệu có dòng điện cao hơn, tĩnh điện sẽ ở trong vật liệu đó. Theo một nghĩa nào đó, đo một vật hoặc máy đo điện trở suất bề mặt là khả năng của vật hoặc bề mặt đó để đẩy lùi bất kỳ dòng điện nào, cấm tĩnh điện.

Khi đó, hệ số điện trở suất được xác định là giá trị điện trở cụ thể của một vật. Thông thường, chúng được thử nghiệm trên các loại dây dẫn khác nhau để so sánh khả năng chịu điện của chúng với các nhiệt độ và các yếu tố môi trường khác nhau mà không cần quan tâm đến các đặc tính vật lý của nó.

Trong khi đó, điện trở suất của chất cách điện được đo dựa trên lượng điện áp mà chúng có thể mang theo. Các thiết bị cho phép bạn đo điều này một cách chính xác, nhưng nếu bạn chọn thực hiện theo cách thủ công, bạn có thể sử dụng Định luật Ohm để tính toán điện trở của chất cách điện.

máy đo điện trở suất bề mặt

máy đo điện trở suất bề mặt

Máy đo điện trở suất

Máy đo điện trở suất bề mặt và vật thể phụ thuộc vào một số yếu tố như: điện áp đặt vào, thời gian nhiễm điện và các yếu tố môi trường. Sự thay đổi của ba yếu tố này cũng sẽ mang lại các kết quả khác nhau. Ví dụ, nếu một vật hoặc bề mặt tiếp xúc với một mức điện áp nhất định trong một thời gian dài, kết quả sẽ khác đối với các thử nghiệm khác có thể có khoảng thời gian và lượng điện áp khác. 

Tương tự đối với độ ẩm tương đối của khu vực tiến hành thử nghiệm. Điều này có thể ảnh hưởng đến điện trở suất của các vật thể. Mọi người đều biết rằng khu vực càng ẩm, các vật dẫn điện sẽ kém điện trở hơn. Đây là lý do tại sao các thông số phải được thiết lập rõ ràng nhất có thể để tránh kết quả không rõ ràng và đảm bảo nguồn lực và nỗ lực không bị lãng phí.

máy đo điện trở suất bề mặt

máy đo điện trở suất bề mặt

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về điện trở suất, chúng ta hãy đi sâu vào điện trở suất bề mặt. Được định nghĩa là điện trở của bề mặt vật liệu cách điện, điện trở suất bề mặt xem xét điện cực với phản ứng điện cực của bề mặt vật liệu cách điện. Bề mặt càng có nhiều sức đề kháng càng tốt.

Dựa trên các tiêu chuẩn chung, máy đo điện trở bề mặt phải đo ở 100v. Chúng thường di động và nhẹ cho phép sử dụng mọi lúc mọi nơi. Các bài đọc và tính toán sử dụng các thiết bị này thường chính xác.

Sử dụng các thiết bị này rất dễ dàng và đơn giản. Đồng hồ được đặt trên bề mặt của khu vực cần thử nghiệm, sau đó nhấn nút cho phép thiết bị đọc điện trở của vật đó. Nếu đối tượng cần thử nghiệm là đất thì dây dẫn phải được đặt vào ổ cắm nối đất. Điều này phải được kết nối bằng cách sử dụng một kẹp cá sấu với khu vực được kiểm tra. Nhấn nút sau đó sẽ đọc điện trở.

Thử nghiệm sẽ đo độ dẫn điện của bề mặt, độ tiêu tán tĩnh và khả năng cách nhiệt của bề mặt. Các kết quả sẽ được đọc và đo bằng Ohm trên mỗi ô vuông.

máy đo điện trở suất bề mặt

máy đo điện trở suất bề mặt

Bộ điện trở suất bề mặt

Theo truyền thống, Megohmmeters được sử dụng để đo điện trở suất của chất cách điện và các vật thể khác. Bằng cách tiêm một lượng điện áp khổng lồ, đây là cách dễ nhất để kiểm tra hiệu quả của các đối tượng này. Tuy nhiên, bộ cách điện ESD cung cấp một tính năng ưu việt hơn. Nó có thể lưu giữ hồ sơ của tất cả các bài đọc, giảm lỗi và kiểm tra lại các đối tượng, cho phép bạn tiết kiệm thời gian, tài nguyên và công sức.

Trong quá trình thử nghiệm, bạn nên lưu ý đến màu đỏ và xanh lá cây trên máy đo điện trở suất bề mặt. Màu đỏ cho thấy thiết lập của bạn không chính xác và bạn có thể cần phải điều chỉnh vị trí bề mặt của mình cho phù hợp với kẹp cá sấu hoặc điều gì khác không ổn. Tốt hơn bạn nên kiểm tra nó ra. Ngược lại, đèn màu xanh lá cây cho biết rằng tất cả các điều kiện đã được đáp ứng và nó đã sẵn sàng để đo điện trở suất của vật thể.

máy đo điện trở suất bề mặt

máy đo điện trở suất bề mặt

Kiểm tra chống tĩnh điện

Như chúng ta đã biết năng lượng tĩnh là năng lượng ở trạng thái nghỉ. Trong điều kiện và môi trường thích hợp, nó có thể trở nên hoạt động và tạo ra những tác động có hại cho con người và các đối tượng khác. Đây là lý do tại sao các bài kiểm tra điện trở suất bề mặt được thực hiện – để xác định và ngăn chặn sự hình thành của tĩnh điện. 

Có nhiều bộ dụng cụ thử nghiệm khác nhau có sẵn trên thị trường, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Máy đo điện trở suất bề mặt . Thiết bị này không chỉ cho biết điện trở suất của các bề mặt mà còn cho biết điện trở điểm – điểm của chúng để tính toán chính xác. Một điểm hấp dẫn khác của thiết bị này là nó có thể lưu trữ dữ liệu và sử dụng được hơn 5 năm. Đó là một khoản đầu tư xứng đáng để thực hiện cho doanh nghiệp của bạn.

máy đo điện trở suất bề mặt

máy đo điện trở suất bề mặt

Sự định cỡ

Độ chính xác là quan trọng đối với tất cả các bộ thử nghiệm để đảm bảo các phép tính ngang bằng với tiêu chuẩn quốc tế và được các thị trường khác nhau chấp nhận. VINACOPRO cấp chứng chỉ hiệu chuẩn cho tất cả các dòng sản phẩm của mình. Bạn có thể yên tâm rằng nó đáp ứng các nguyên tắc nghiêm ngặt của EU. Việc hiệu chuẩn được thực hiện hàng năm để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và mang đến lời hứa về sự xuất sắc trong ngành ESD.

Để biết thêm về các sản phẩm, dịch vụ và các dịch vụ khác nhau của chúng tôi, hãy xem trang web của chúng tôi để biết thêm thông tin.

máy đo điện trở suất bề mặt

máy đo điện trở suất bề mặt

 

Rate this post

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.